vung an toan la gi

Bước ra khỏi vùng an toàn có những lợi ích “tuyệt vời” nào?

Vùng an toàn của mỗi người như một “tử huyệt” chôn giấu những giấc mơ và hoài bão để đi đến thành công. Do vậy, chúng ta cần thay đổi suy nghĩ và cách làm để cuộc sống trở nên hoàn hảo và mang lại nhiều điều ý nghĩa.

Chúng ta đều có giới hạn thời gian để tồn tại trong cuộc đời, ý thức được đều này nên có người lựa chọn cho mình một cuộc sống giản đơn êm đềm, chấp nhận sự an phận. Nhưng trái lại, có người lại thích đối đầu với những thử thách, mạo hiểm để tạo ra thành quả cho bản thân. Và họ chọn cách bước ra khỏi vùng an toàn để đi tìm mục tiêu của đời mình.

Bước ra khỏi vùng an toàn bạn sẽ được những gì?

Trong công việc bạn chấp nhận đứng yên tại một vị trí, mỗi ngày cứ lặp đi lặp lại mà không có gì mới mẻ. Dĩ nhiên, đây là sự lựa chọn của bạn và mọi người chấp nhận nó miễn sao bạn đảm bảo hoàn thành đúng yêu cầu. Nhưng điều này đồng nghĩa với việc mức lương và cơ hội thăng tiến sẽ mãi đứng yên. Trái lại, thoát ra khỏi vùng an toàn thì bạn sẽ học được nhiều thứ giúp sự nghiệp đi lên.

Vì cuộc đời là những trải nghiệm trong cuộc sống và cả công việc, do vậy bạn hãy ứng xử thành thật với bản thân bằng cách dấn thân trải nghiệm, làm hết sức những việc mà bạn có thể làm. Điều này sẽ giúp chúng ta trưởng thành hơn và có nhiều kinh nghiệm cho bản thân, hơn thế nữa là giúp ích cho những người xung quanh. Bởi cứ sống mãi trong vùng an toàn của mình thì cuộc sống của bạn là những chuỗi ngày đơn độc và tẻ nhạt.

Bạn sợ đám đông, sợ đứng trước quá nhiều người trong buổi thuyết trình và bạn trốn chạy. Nhưng nếu chúng ta cứ liều một phen nói hết những gì cần nói, dù là sai hay không hay nhưng ít nhất bạn đã làm. Một lần kế tiếp và tiếp nữa bạn sẽ quen dần với điều này và chợt nhận ra thuyết trình hóa ra cũng không phải là điều gì đáng sợ. Đôi khi đến một lúc nào đó bạn phát hiện tài năng diễn thuyết của chính mình.

Cách bước ra khỏi vùng an toàn

Một trong những cách rời khỏi vùng an toàn là bạn hãy sáng tạo trong công việc. Hãy thử nghĩ một công việc nếu cứ đi theo lối mòn theo năm tháng mà chẳng có cách làm nào mới mẻ và sáng tạo thì dù bạn có tài năng đến mấy cũng chẳng phát huy được. Vì thế tạo ra những cách thực hiện khác sẽ kích thích tư duy hoạt động giúp bạn vùng vẫy trí óc của mình.

Hãy làm những việc trước đây chưa từng, đi nhiều hơn nếu trước đây bạn là người lười biếng, hoặc ít tham gia các hoạt động giao tiếp. Đây là những gì bạn có thể làm được để thay đổi bản thân, mang lại nhiều lợi ích tích cực, biến cuộc sống của bạn trở nên thú vị và mới lạ.

Sở dĩ, chúng ta không thể thoát khỏi vùng an toàn là bởi sự tự ti rằng bản thân mình quá tệ, đây vốn dĩ dành cho những người giỏi. Một ý nghĩ hoàn toàn sai, bởi những người giỏi họ cũng có vùng an toàn và những trở ngại của riêng họ mà ở đó có khi là sự vấp ngã còn đau đớn hơn bạn. Điều mà những người này có chính là năng lực tìm kiếm những cơ hội mới, dũng cảm và hướng đến mục tiêu.

Chuẩn bị tinh thần bước ra khỏi vùng an toàn

Cùng một vấn đề nhưng có người giải quyết một cách suôn sẻ và bình tĩnh nhưng còn bạn lại đắn đo và hoảng sợ, đó là bởi chúng ta không có sự cản đảm. Vì thế để ra khỏi vùng an toàn thì rất cần lòng can đảm, nó giúp bạn vượt qua nỗi sợ trong lòng và quên đi những thứ khó khăn đang chờ chực phía trước.

Sự kiên định là một trong các yếu tố quan trọng giúp bạn đạt được mục tiêu. Vì khi chúng ta bước ra khỏi vùng an toàn sẽ có nhiều khó khăn, thử thách. Nếu không có sự kiên định thì mọi người sẽ trở nên chơi vơi, lạc lõng và cuối cùng là bỏ cuộc giữa chừng.

Cơ hội của chúng ta là như nhau chỉ khác nhau ở quyết định của mỗi người và lựa chọn nào cũng có cái giá của nó. Thế nhưng, trải nghiệm và thử sức mình để rút ra các bài học trong cuộc sống mới là điều trân quý còn đọng lại trong cuộc đời. Vậy nên, hãy bước ra khỏi vùng an toàn của bạn.