nhan vien mua hang la gi

Nhân viên mua hàng là gì?

Quy trình mua hàng hay còn gọi là quy trình thu mua được xem là yếu tố quyết định đến thành bại của một doanh nghiệp. Một doanh nghiệp không thể tồn tại và phát triển nếu quá trình mua, thu hàng hóa đầu vào cao hơn những lợi nhuận có được. Vì thế, lúc này họ cần đầu tư một đội ngũ nhân viên mua hàng chất lượng.

Vai trò của nhân viên mua hàng ngày càng được coi trọng hơn trong bất kỳ doanh nghiệp nào. Hãy tìm hiểu nhân viên mua hàng là gì, bạn sẽ biết rõ được tầm quan trọng của họ trong quá trình phát triển hiện nay như thế nào? Từ đó, bạn cũng có thể định hướng cho mình về cơ hội nghề nghiệp này trong tương lai nếu thấy mình phù hợp và có hứng thú với nó.

Nhân viên mua hàng là gì?

Nghề nhân viên mua hàng (Purchasing Officer), còn được biết với tên gọi khác là nhân viên thu mua. Đây là đội ngũ cân đối, giám sát, lựa chọn và ra quyết định nhằm đảm bảo các sản phẩm, nguyên liệu phục vụ cho quá trình phát triển, cung cấp dịch vụ của các công ty xuất phát phía đối tác nhà cung cấp được thực hiện hiệu quả.

Nhiệm vụ của họ là đảm bảo cho các hàng hóa (đối với công ty hoạt động thương mại), nguyên liệu (đối với công ty hoạt động sản xuất) và dịch vụ đáp ứng cho việc kinh doanh, sản xuất xuất được thu mua từ các đối tác được cung cấp tuân theo như các điều khoản đã thoả thuận, có lợi cho chính công ty tìm đối tác thu mua. Giá trị tối đa, giá trị có lợi nhất cho công ty thông qua việc thỏa thuận chính là mục đích mà nhân viên thu mua phải làm.

Công việc cụ thể của nhân viên mua hàng là gì?

Nhân viên mua hàng thực hiện nhiều công việc khác nhau, tất cả đảm bảo các thỏa thuận tốt nhất cho công ty của họ. Cụ thể đó là các hoạt động:

–           Lập kết hoạch cho các hoạt động thu mua

–           Đánh giá yêu cầu mua hàng, thực hiện kế hoạch đặt hàng, lựa chọn các mặt hàng cần thu mua

–           Cung cấp thông tin và hỗ trợ thủ tục cần thiết cho nhà cung cấp

–           Theo dõi đơn hàng, liên hệ với các phòng ban liên quan để kiểm soát lượng hàng hóa, lượng tồn kho, lượng thiếu hụt hàng hóa

–           Theo dõi đơn đặt hàng, xác nhận thời gian giao hàng, chi phí hàng hóa

–           Đánh giá, theo dõi, duy trì các đơn hàng thường xuyên

–           Đảm bảo đơn đặt hàng có chất lượng, số lượng như thỏa thuận hợp đồng

–           Báo cáo kết quả lên quản lý, đề xuất giải pháp thu mua hiệu quả hơn nếu có sai lệch, sự cố

–           Giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình thu mua, đảm bảo thời gian, kết nối với đối tác thu mua thường xuyên

Yêu cầu công việc của nhân viên mua hàng là gì?

Hiện nay, mỗi công ty, doanh nghiệp sẽ có tiêu chí riêng cho nhân viên mua hàng. Các tiêu chuẩn để chọn nhân viên mua hàng ở mỗi nơi sẽ tùy thuộc vào văn hóa công ty, lĩnh vực sản xuất và tần suất công việc họ yêu cầu. Tuy nhiên, chung quy lại, các nhân viên mua hàng phải đạt một số tiêu chuẩn cơ bản sau:

–           Thành thạo kỹ năng vi tính văn phòng, các phần mềm quản lý, kiểm soát công việc

–           Có kiến thức sâu, rộng về các loại hàng hóa, dịch vụ trong lĩnh vực hoạt động

–           Am hiểu và biết cách tìm hiểu giá cả thị trường

–           Có khả năng làm việc chủ động, độc lập, chịu được áp lực công việc lớn

–           Khả năng giao tiếp tốt, có Tiếng Anh tốt

–           Khả năng đàm phán, giải quyết vấn đề khéo léo, quyết đoán, thông minh

–           Trung thực, nhanh nhẹn

Tại sao bạn nên chọn lựa nghề nhân viên mua hàng?

Nếu hiểu về nghề nhân viên mua hàng là gì, bạn sẽ thấy mình cần cân nhắc chọn nghề nghiệp này cho mình. Hiện nay, nghề thu mua đang là nghề “hot” ở nước ta. Đây là ngành nghề thể hiện được năng lực cá nhân cực kỳ tốt.

Là một người nhân viên mua hàng, bạn là một người cực kỳ quan trọng của công ty. Thế nhưng, không nhiều người xem trọng nó, bởi nhân viên thu mua thường đứng sau hoạt động và thường không xuất hiện nhiều ở các hoạt động công khai của công ty. Khi làm nghề thu mua, bạn là hậu trường vững chắc để công ty duy trì hoạt động và mở rộng phát triển. Bạn sẽ có cơ hội phát triển các kỹ năng của mình một cách hiệu quả, đầy thách thức.

Làm nghề thu mua, các kỹ năng về giao tiếp, giải quyết vấn đề, các kỹ năng phân tích, tìm hiểu thị trường của bạn sẽ được tăng cao, trau dồi và phát triển. Không những vậy, vì đây là vị trí quan trọng nên thu nhập cho nghề này không hề tồi và nó lại có cơ hội phát triển cực kỳ tốt.

Biết được nghề nhân viên mua hàng là gì trên đây, chắc chắn bạn sẽ có động lực hơn trong việc quyết định chọn lựa nghề này. Nếu bạn đang muốn nhận thách thức, tìm cơ hội để thể hiện bản thân; nhân viên mua hàng là một trong những lựa chọn cực tốt!