phu cach tham nien vuot khung

Phụ cấp thâm niên vượt khung là gì? Những phụ cấp khác về lương dành cho người lao động

Mô tả: Phụ cấp là một khoản tiền trả thêm cho người lao động khi chưa tính vào mức lương hiện tại. Mỗi người lao động sẽ có nhiều khoản trợ cấp khác nhau mà có thể chúng ta chưa biết. Tham khảo bài viết để hiểu rõ hơn về phụ cấp thâm niên vượt khung và một số những trợ cấp khác nhé!

Người lao động khi làm những ngành nghề khác nhau, tùy vào điều kiện làm việc, trách nhiệm với công việc mà mỗi người sẽ được hưởng những mức trở cấp theo quy định. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu được phụ cấp thâm niên vượt khung là gì và những phụ cấp khác mà người lao động sẽ được nhận khi làm việc.

Phụ cấp là một khoản tiền mà người lao động được nhận thêm, ngoài mức lương căn bản, tùy thuộc vào yếu tố tác động đến công việc cũng như trách nhiệm của mỗi người. Khoản tiền này phần nào giúp người làm việc có thể ổn định cuộc sống, bù đắp  những điều kiện không tốt hoặc những rủi ro trong công việc.

Phụ cấp thâm niên vượt khung là gì?

Phụ cấp thâm niên vượt khung là một chế độ phụ cấp lương tăng thêm ngoài mức lương cơ bản dành cho người lao động. Khoản lương phụ cấp này dùng để bù đắp hao phí cho người lao động, qua đó nhằm khuyến khích và thúc đẩy tinh thần làm việc của mọi người.

Phụ cấp thâm niên vượt khung dành cho những người làm việc đã nhận được mức lương cuối cùng trong ngạch hoặc trong chức danh tại thời điểm hiện tại. Sau 3 năm làm việc và nhận được mức lương cuối cùng trong ngạch thì người làm việc sẽ được nhận phụ cấp được tính bằng 5% mức lương ở bậc cuối cùng. Và được tăng thêm 1% mỗi năm từ năm thứ tư trở đi.

Những phụ cấp khác mà cán bộ công nhân viên chức được nhận

Phụ cấp trách nhiệm

Phụ cấp trách nhiệm là một khoảng lương thưởng cho người lao động, nhằm bù đắp cho những công nhân viên vừa thực hiện công tác sản xuất theo chuyên môn của mình vừa đảm nhiệm công tác quản lý tại cơ sở không thuộc chức vị lãnh đạo. Hoặc những người làm công việc đòi hỏi một mức trách nhiệm cao hơn bình thường mà chưa được tính vào khoản lương cơ bản hiện tại.

Phụ cấp khu vực

Phụ cấp khu vực là một khoản tiền dành cho công nhân viên hoặc người lao động làm việc ở những vùng thời tiết không được thuận lợi, xa xôi, hẻo lánh, đi lại khó khăn. Khoản phụ cấp này nhằm mang đến cho người lao động sự khuyến khích làm việc dù điều kiện kinh tế ở những nơi đó không thuận lợi, bên cạnh đó nhằm góp phần ổn định và đảm bảo đủ lao động tại những vùng khu vực khó khăn.

Phụ cấp lưu động

Phụ cấp lao động là mức phụ cấp dành cho những người lao động có công việc làm phải thường xuyên di chuyển nơi ở, địa điểm làm việc, không có một nơi làm việc cố định. Mức phụ cấp này được cộng thêm vào mức lương cơ bản khi tính chất lưu động của công việc chưa được xác định trong mức lương hiện tại.

Phụ cấp độc hại

Một khoản tiền bù đắp những thiệt hại cho người lao động khi họ làm việc trong những môi trường độc hại, nguy hiểm và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Đây là một khoản tiền cần thiết mà người lao động được nhận nhằm bù đắp về mặt tổn thất sức khỏe, tinh thần hoặc nguy hiểm hơn là dẫn đến bệnh tật, suy giảm khả năng lao động. Tùy vào mức độ ảnh hưởng mà người lao động được nhận những khoản tiền phụ cấp độc hại khác nhau.

Phụ cấp chức vụ

Là khoản phụ cấp dành cho công nhân viên chức làm việc trong quân đội vũ trang nhân dân hoặc những doanh nghiệp, khi vừa làm công tác chuyên môn vừa giữ chức vụ lãnh đạo. Mức trợ cấp này nhằm khuyến khích và thúc đẩy tinh thần làm việc của người lao động, giúp họ phát huy được năng lực làm việc và năng lực quản lý của mình một cách tốt nhất.

Phụ cấp đặc biệt

Mức phụ cấp đặc biệt này thường được áp dụng cho những người lao động làm việc ở những nơi đảo xa hoặc những vùng biên giới có điều kiện không thuận lợi và rất khó khăn trong việc sinh hoạt. Nhằm khuyến khích họ an tâm làm việc và giúp những vùng xa xôi không bị thiếu nguồn nhân lực.

Phụ cấp thu hút

Đối với những người lao động có thể đến làm việc ở những vùng kinh tế mới xa xôi, chưa phát triển, thiếu cơ sở làm việc, cơ sở hạ tầng chưa được đầu tư trong thời gian đầu, làm ảnh hưởng đến đời sống vật chất và tinh thần của những người lao động thì họ sẽ được hưởng một mức trợ cấp là phụ cấp thu hút.