tài hoa là gì

Tài hoa là gì? Những nhân vật tài hoa

“Tài hoa bạc mệnh” là câu nói muôn thuở được nhiều người xót xa vô hạn. Bởi những người tài năng thường bị ganh ghét và hãm hại. Thế nhưng, ngày nay liệu tài hoa có còn là từ ngữ mang lời nguyền khiến người khác hoảng sợ.

Tài hoa là gì? Người như thế nào được xem là tài hoa? Bạn có biết những nhân vật tài hoa nổi tiếng từ trước đến nay?…Đây là những câu hỏi có nhiều người mong muốn khám phá để biết thêm về một từ ngữ mang vẻ đẹp khiến nhiều người chân quý nhưng cũng không ít người e dè.

Tìm hiểu về từ ngữ tài hoa

Tài hoa là tính từ chỉ sự tài giỏi và phong nhã của người nào đó, thường có tài trong các lĩnh vực nghệ thuật và văn chương. Đa số những người này thường mang lại những giá trị về mặt tinh thần cho xã hội mà có sức ảnh hưởng, tiếng tăm vang dội.

Trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng xuất hiện không ít những nhân vật tài hoa và cuộc đời họ gắn liền với những tác phẩm nổi tiếng. Có người ở đỉnh cao của danh vọng và hưởng trọn vẹn những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Nhưng có người lại lắm những gian truân, bế tắc và thậm chí là ra đi với tuổi đời còn khá trẻ.

Hiện nay, tài hoa không còn dành cho quan niệm “tài hoa bạc mệnh” như trước mà bao gồm những người có khiếu mỹ thuật tạo ra các sản phẩm cho xã hội. Chẳng hạn, những bạn có hoa tay tạo ra các vật dụng bằng điêu khắc, gấp giấy, vẽ tranh… mang lại giá trị vật chất hơn là giá trị tinh thần vô hình như trước.

Những nhân vật “tài hoa bạc mệnh”

Trong làng nghệ thuật văn chương Việt Nam, chắc hẳn chúng ta đã quen thuộc với nhiều cái tên như: nhà thơ Tố Hữu gắn với tác phẩm Việt Bắc, tác phẩm Làng của Kim Lân, Nguyễn Tuân với tác phẩm“Chữ người tử tù” và “Người lái đò sông Đà”, Nam cao với tác phẩm Chí Phèo… Đây là những tác phẩm chứa đựng giá trị nhân văn sâu sắc mang tính giáo dục cao đẹp, đó cũng là lý do mang đến cái danh tài hoa cho những tác giả mà đến nay đã đi sâu vào tâm trí của thế hệ học sinh Việt Nam.

Bên cạnh đó, chúng ta không khỏi xót thương đến những nhân vật ứng với câu nói tài hoa thì bạc mệnh. Trong đó, nổi bật nhất có lẽ là đại thi hào Nguyễn trãi với những đóng góp cho sự nghiệp thi ca của dân tộc. Nhưng hậu thế mỗi khi nhắc đến ông là nhớ đến những công lao đóng góp trong lĩnh vực lý luận chính trị với tác phẩm nổi tiếng “Bình Ngô Đại Cáo”. Nhưng tiếc thay ông sinh ra trong thời buổi loạn lạc, sự tranh quyền đoạt vị, hãm hại khiến ông bị tru di tam tộc.

Nhà thơ Hàn Mặc Tử người khởi đầu cho dòng thơ lãng mạn hiện đại Việt Nam với tác phẩm quen thuộc “đây thôn Vĩ Dạ” và nhiều tác phẩm lãng mạn xen lẫn kinh dị, huyền bí. Những ngày cuối đời sự đau đớn về thể xác do mắc bệnh phong ảnh hưởng rõ rệt trong các tác phẩm của ông, khiến nhiều người không khỏi xót xa.

 Nhạc sĩ Đặng Thế Phong là thế hệ đi đầu trong làng tân nhạc Việt Nam với các tác phẩm vĩnh cửu với thời gian như: Đêm Thu, Giọt mưa thu, Con thuyền không bến. Cuộc đời của ông gắn liền với một chữ “buồn”, vì số phận đã không mỉm cười khi ông ra đi ở tuổi đời 24.

Làm sao để biết bạn có tài hoa?

Theo quan niệm của nhiều người, những ai có hoa tay là những vòng tròn đồng tâm ở vân tay thì những người này thường khéo tay, tài hoa. Tùy vào vị trí nếu hoa tay ở tay trái, ngón cái là người có khả năng lãnh đạo, ngón trỏ là người có mối quan hệ rộng, ngón giữa là người có suy nghĩ thấu đáo, ngón áp út là người đa tình và hào hoa, ngón út được cho là người thông minh.

Vị trí hoa tay bên tay phải, ngón cái là những người có tinh duyên thơ mộng nhưng không được hạnh phúc, ngón trỏ là người vượng tài, ngón giữa là người hay giúp đỡ người khác nhưng không mấy may mắn, ngón áp út là người có khiếu mỹ thuật, khéo léo và ngón út là người có tư duy kinh doanh, nhanh nhạy. Tuy nhiên, đây chỉ là những quan niệm nhân gian không có cơ sở. Vì thế, tài hoa ngoài dựa vào năng khiếu thì cần những cố gắng, nỗ lực để đạt được thành tựu.

Qua bài viết này hi vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ tài hoa là gì và những người như thế nào được xem là tài hoa. Qua đó, chúng có thể nhận diện được năng khiếu của bản thân và phấn đấu đạt được những thành công, thật sự tỏa sáng trong lĩnh vực của mình.