Quy trinh tuyen dung hieu qua

Quy trình tuyển dụng nhân sự hiệu quả cho doanh nghiệp

Nhân sự là yếu tố rất quan trọng quyết định đến sự thành bại của các doanh nghiệp.Vì vậy, việc tìm kiếm và giữ được nhân viên giỏi luôn là “bài toán” khó với các nhà tuyển dụng hiện nay. Các doanh nghiệp cần xây dựng cho mình một quy trình tuyển dụng hiệu quả, chi tiết mới có thể chọn lọc được nhân tài. Bài viết sau đây sẽ chỉ ra cho bạn những bước để xây dựng một quy trình tuyển dụng hiệu quả.

1. Chuẩn bị kế hoạch tuyển dụng nhân sự

Đây là khâu rất quan trọng trong Quy trình tuyển dụng nhân sự vì khi bạn có một kế hoạch phù hợp với sự tính toán kỹ càng sẽ tiết kiệm cho doanh nghiệp rất nhiều thời gian và chi phí. Kế hoạch càng chi tiết thì hiệu quả đem lại sẽ càng cao. Những việc bạn có thể làm cho công đoạn chuẩn bị bao gồm bảng mô tả chi tiết cho từng vị trí, thông tin công ty, trao đổi kế hoạch quảng cáo với đối tác, sàng lọc ứng viên… Nếu làm tốt khâu chuẩn bị thì chắc chắn ở buổi phỏng vấn bạn sẽ tìm được những ứng viên phù hợp nhất.

2. Thông báo tuyển dụng, tìm nguồn ứng viên

Sau khi đã lập ra kế hoạch và chuẩn bị mọi thứ chu đáo, bạn sẽ đưa ra thông báo tuyển dụng để tìm nguồn ứng viên phù hợp. Hiện nay có rất nhiều kênh giúp bạn quảng cáo hiệu quả cho thông tin tuyển dụng của mình. Thông tin tuyển dụng “phủ sóng” ở càng nhiều kênh thì hiệu quả tuyển dụng sẽ càng cao. Nhưng trước khi lựa chọn kênh tuyển dụng phù hợp nhất với công ty của mình thì bạn nên cân nhắc đến nguồn ngân sách và loại ứng viên phù hợp với vị trí tuyển dụng mà bạn mong muốn.

Sau đây là các công cụ và kênh tuyển dụng mà bạn có thể tham khảo:

Trang thông tin tuyển dụng: Đây là phương thức tuyển dụng uy tín và có mức độ phủ sóng rộng. Bạn chỉ cần đăng thông tin tuyển dụng lên các trang web tìm việc làm như careerlink.vn, viecthat.com, … Sau đó ứng viên sẽ nộp hồ sơ online trực tiếp thông qua các trang tuyển dụng này. Một số trang web là miễn phí nhưng cũng sẽ có những trang web tính phí nên bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng và thương lượng giá cả trước khi sử dụng dịch vụ của những trang web này.

Sử dụng Linkedin: Đây được xem là mạng xã hội việc làm hàng đầu cho các doanh nghiệp hiện nay. Với hơn nửa tỉ thành viên, Linkedin đã chứng tỏ được vị thế và sức mạnh của mình trên “mặt trận” tuyển dụng. Vì vậy, nếu muốn trở thành nhà tuyển dụng tài ba, bạn đừng bao giờ bỏ qua công cụ tuyệt vời này.

Các mạng xã hội khác: Với ưu điểm là nhanh gọn và không mất phí, các trang mạng xã hội hiện nay như facebook, zalo, twitter, instagram… cũng được các nhà tuyển dụng khai thác triệt để. Tuy nhiên, khi đăng tin tuyển dụng lên các trang mạng xã hội sẽ rất dễ bị trôi bài. Bạn cần đăng tin thường xuyên và luôn sẵn sàng để trả lời ứng viên bất cứ lúc nào.

Nhìn chung, dù là bạn chọn công cụ nào để đăng tin tuyển dụng đi chăng nữa thì cũng cần theo dõi hiệu quả của các kênh tuyển dụng bằng số lượng hồ sơ ứng viên, những người quan tâm, đã đọc tin… Điều này rất quan trọng bởi theo thời gian, bạn sẽ xác định được công cụ nào là phù hợp và hiệu quả nhất với công ty của mình.

3. Tiếp nhận và chọn lọc hồ sơ phù hợp  

Sau khi đã đăng tin tuyển dụng và quảng cáo thành công, việc tiếp theo bạn cần làm là tiếp nhận và xử lý hồ sơ, giữ lại những hồ sơ phù hợp để lên lịch phỏng vấn và loại bỏ những hồ sơ không phù hợp.

Việc tiếp nhận và xử lý cũng cần phải chu đáo và chi tiết bởi nếu không chọn lọc kỹ, rất có thể bạn sẽ bỏ qua những ứng viên phù hợp. Sẽ rất khó để tìm được những ứng viên đáp ứng đủ 100% yêu cầu của bạn. Vì thế, để không mất thời gian và công sức tuyển dụng nhiều lần, bạn nên chọn thêm những ứng viên tiềm năng để phỏng vấn. Trong quá trình phỏng vấn, rất có thể bạn sẽ thay đổi quyết định của mình chỉ trong tích tắc.

Sau khi đã tiếp nhận và xử lý xong hồ sơ, bạn cần lên lịch phỏng vấn cụ thể cho từng ứng viên để thể hiện sự chuyên nghiệp và giúp ứng viên không phải chờ lâu trong trường hợp quá nhiều người đến phỏng vấn.

4. Phỏng vấn ứng viên hiệu quả như thế nào?

Đây là khâu rất quan trọng để bạn nhìn ra đâu là người mình đang tìm kiếm cho những vị trí cần tuyển dụng. Để cuộc phỏng vấn diễn ra tốt đẹp, nhà tuyển dụng cũng cần phải chuẩn bị thật chu đáo. Đó là danh sách những câu hỏi bạn sẽ hỏi ứng viên, những thông tin về công ty, về vị trí công việc để giải đáp thắc mắc cho ứng viên…

Ngoài ra, bạn cũng cần tham khảo quy trình của một cuộc phỏng vấn để có thêm kinh nghiệm giúp cho việc tuyển dụng trở nên hiệu quả hơn.

Giới thiệu: Đầu tiên, khi ứng viên đến tham gia phỏng vấn, ban tuyển dụng cần giới thiệu đầy đủ về tên tuổi, chức danh của từng người. Bạn có thể dành ra vài phút trò chuyện về những thông tin cá nhân, về cuộc sống để cuộc phỏng vấn thêm phần thoải mái và bớt áp lực cho ứng viên.

Đặt câu hỏi phỏng vấn: Đây là khoảng thời gian nhà tuyển dụng khai thác thông tin để nhìn thấy năng lực của ứng viên. Ngoài những câu hỏi đã chuẩn bị, bạn có thể linh động hỏi thêm nhiều câu hỏi khác để ứng viên có cơ hội thể hiện bản thân.

Tổng kết: Trước khi kết thúc quá trình phỏng vấn, bạn nên tạo cơ hội để ứng viên có thể đặt câu hỏi hay trình bày những thắc mắc liên quan đến vị trí tuyển dụng. Khi hai bên đã hiểu rõ nhau thì việc đi đến thỏa thuận và đưa ra quyết định cũng sẽ dễ dàng hơn.

Ngoài ra, bạn cần đưa ra mốc thời gian cụ thể cho việc thông báo kết quả tuyển dụng. Điều này không chỉ thể hiện sự chuyên nghiệp mà còn giúp ứng viên không phải chờ đợi trong vô vọng hay lỡ mất cơ hội khác khi không trúng tuyển.

5. Thử việc

Đây là giai đoạn nhà tuyển dụng xem xét ứng viên ấy có thực sự phù hợp với công việc mới hay không. Tùy vào kinh nghiệm, năng lực và yêu cầu công việc, mỗi công ty sẽ đưa ra thời gian thử việc phù hợp, nhưng thông thường sẽ không quá 60 ngày.

Quá trình thử việc chính là những thử thách mà ứng viên cần phải vượt qua để thích nghi với công việc mới, môi trường mới. Đây cũng chính là khoảng thời gian giúp nhà tuyển dụng nhìn ra được khả năng thực sự của ứng viên để đưa ra quyết định cuối cùng.

6. Quyết định tuyển dụng nhân sự

Đây là bước cuối cùng để hoàn tất quy trình tuyển dụng. Một quy trình tuyển dụng nhân sự hiệu quả là khi tìm kiếm được những nhân viên phù hợp trong thời gian ngắn nhất với chi phí tiết kiệm nhất.

Các ứng viên khi hết thời gian thử việc, nếu được công ty đó giữ lại sẽ tiến hành ký hợp đồng làm việc lâu dài và được phổ biến thêm về những phúc lợi dành cho nhân viên chính thức.

7. Những điều cần lưu ý khi tuyển dụng nhân sự

Nếu muốn có một cuộc phỏng vấn thành công và chọn được nhân tài thì bạn cần lưu ý những điều cơ bản sau:

Tạo sự thoải mái cho ứng viên

Ứng viên khi đi tham gia phỏng vấn thường mang tâm lý “được-mất” nên sẽ cảm thấy rất căng thẳng. Nhiều ứng viên vì tâm lý không thoải mái nên đã khiến cuộc phỏng vấn kém hiệu quả cho cả đôi bên. Nhà tuyển dụng nên tạo cho ứng viên tâm lý thoải mái trước và trong cuộc phỏng vấn bằng cách riêng của mình để họ có thể trao đổi và trả lời câu hỏi một cách thuận lợi nhất. Ví dụ như hỏi những vấn đề  “ngoài lề” liên quan đến cuộc sống, gia đình, không nên đưa ra các câu hỏi một cách quá dồn dập… Chính thái độ, cử chỉ hay nụ cười của nhà tuyển dụng sẽ làm cho cuộc phỏng vấn trở nên nhẹ nhàng và thành công hơn.

Tạo ấn tượng tích cực

Người đầu tiên trong công ty mà ứng viên tiếp xúc chính là nhà tuyển dụng – những người đại diện cho cả một tập thể, hay nói cách khác thì bạn chính là bộ mặt của công ty nên hãy để lại ấn tượng thật tích cực cho ứng viên trong mọi tình huống.

Những người có nhiều kinh nghiệm làm việc hoặc thực sự giỏi chuyên môn, đôi khi họ rất “kén chọn”. Sau buổi phỏng vấn, họ sẽ tự mình đưa ra quyết định có làm việc cho công ty ấy hay không. Vì thế, không chỉ ứng viên mới cần để lại ấn tượng tốt đẹp mà ngay cả những nhà tuyển dụng cũng cần để lại ấn tượng tốt đẹp về bản thân, về công ty mới mong lựa chọn đựa những nhân tài thực sự.

Đưa ra ưu điểm của vị trí ứng tuyển

Đây là điểm mấu chốt để thu hút được ứng viên. Chỉ khi họ nhìn thấy được những ưu điểm, những tiềm năng của công việc hay những phúc lợi… thì họ mới có thể quyết định làm việc cho công ty của bạn và mong muốn gắn bó lâu dài.

Đưa ra yêu cầu cao

Điều này nghe qua có vẻ hơi vô lý nhưng nếu ban đầu bạn quá “dễ dãi” và qua loa trong việc đưa ra những yêu cầu cho ứng viên thì họ sẽ đánh giá không cao về công ty và không coi trọng công việc mình sẽ làm. Và đương nhiên khi vào công ty, họ cũng sẽ làm việc với sự qua loa, đại khái, mất đi sự chu toàn và cố gắng cho công việc của mình. Như thế, quy trình tuyển dụng của bạn chỉ thành công ở việc tuyển được nhân viên nhưng lại không mang lại hiệu quả tích cực.

Một công ty có văn hóa riêng, có những quy định cụ thể, có môi trường làm việc nghiêm túc và luôn tạo cơ hội để nhân viên phát triển thì mới là đích đến lý tưởng mà ứng viên nào cũng tìm kiếm.  

8. Kết luận

Quy trình tuyển dụng hiệu quả có thể giúp nhà tuyển dụng tìm kiếm được nhân tài phù hợp cũng như giữ được nhân viên lâu dài. Thế nhưng đó lại không phải là một quá trình đơn giản, đòi hỏi rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Vì vậy, nếu bạn muốn nhanh chóng tìm kiếm được những nhân tài cho công ty thì hãy lập cho mình một kế hoạch tuyển dụng thật chi tiết, khoa học và linh hoạt để tạo ra hiệu quả tốt nhất nhé.