nghề chăm sóc khách hàng

Theo đuổi nghề chăm sóc khách hàng cần có những kỹ năng gì?

Nghề chăm sóc khách hàng vẫn được xem là nghề khó khăn khi phải mang đến sự hài lòng cho rất nhiều khách hàng khác nhau. Và nếu bạn cho rằng chỉ cần có kỹ năng giao tiếp tốt thì chưa đủ khi bạn muốn theo đuổi nghề này. Vậy bạn phải cần có những kỹ năng gì? Mời bạn tham khảo với bài viết dưới đây.

Cho dù doanh nghiệp hoạt động ở lĩnh vực nào cũng cần xây dựng và phát triển đội ngũ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp. Và vì thế mà nghề này mang đến cơ hội việc làm cho rất nhiều bạn trẻ hiện nay. Tuy nhiên, để được tuyển dụng ở bất kỳ doanh nghiệp nào, ngoài việc chuẩn bị về kiến thức thì những kỹ năng cũng là điều mà bạn cần chuẩn bị cho bản thân. Dưới đây là những kỹ năng mềm cần có nếu bạn muốn theo đuổi nghề chăm sóc khách hàng.

  1. Kỹ năng giao tiếp

Đây chắn chắn là kỹ năng đầu tiên mà nếu bạn muốn theo đuổi công việc này cần trang bị cho mình. Khi bạn có được kỹ năng giao tiếp tốt, bạn sẽ biết được cách giao tiếp với từng khách hàng khác nhau, làm sao có thể giải thích, phản hồi đến họ một cách dễ hiểu nhất.

Giao tiếp ở đây bao gồm cả giao tiếp trực tiếp, giao tiếp qua điện thoại, qua email hay tin nhắn. Bạn cần phải biết cách giao tiếp phù hợp với từng hình thức làm sao vừa nhanh chóng vừa khiến khách hàng hài lòng.

Kỹ năng giao tiếp có thể được rèn luyện thông qua thời gian làm việc thực tế của bạn mà tích lũy được hay lựa chọn tham gia các khóa học giao tiếp để làm nền tảng cho bản thân.

  • Kỹ năng lắng nghe

Nhiều bạn làm trong lĩnh vực dịch vụ khách hàng chỉ biết nói và nói mà không biết rằng, họ cần phải biết lắng nghe nhiều hơn. Nghe để biết được khách hàng đang muốn gì? Có những thắc mắc nào cần giải đáp hay đang gặp vấn đề gì với doanh nghiệp, với sản phẩm? Khi hiểu được tâm tư của khách hàng, bạn sẽ biết được mình nên làm gì tiếp theo, từ đó mang đến sự hài lòng tuyệt đối cho khách.

Hãy luyện tập kỹ năng lắng nghe của mình, nghe thật chính xác những điều khách hàng chia sẻ, sau đó phân tích và tìm ra mấu chốt vấn đề cần giải quyết. Nếu chưa rõ, bạn có thể đặt thêm câu hỏi để khai thác triệt để thông tin từ khách hàng.

  • Kiểm soát cảm xúc bản thân

Chăm sóc khách hàng là công việc được ví như làm dâu trăm họ. Tức bạn sẽ được gặp nhiều kiểu khách hàng khác nhau và chắc chắn sẽ có những khách hàng khiến bạn cảm thấy khó chịu, bực mình với cách hành xử của họ. Tuy nhiên, bạn phải biết kiểm soát được cảm xúc của mình, bạn không thể nổi giận hay cau có lại với khách mà chỉ có thể điềm tĩnh lắng nghe và tìm hướng giải quyết phù hợp.

  • Có trách nhiệm với khách hàng của mình

Trách nhiệm được đề cập ở đây chính là việc bạn phải biết được rằng khách hàng có hài lòng với sản phẩm mà bạn cung cấp hay không chứ không phải chỉ đơn giản là việc bạn bán được sản phẩm. Khi giữ được trách nhiệm với khách hàng của mình, bạn sẽ được họ đánh giá cao vì thái độ, cách phục vụ của bạn. Giữ chân khách hàng lâu dài sẽ là điều đơn giản hơn khi bạn làm tốt công việc này.

Ngoài ra, trách nhiệm còn được thể hiện ở việc bạn phải đảm bảo giải quyết xong mọi vấn đề có thể xảy ra với khách, chứ không phải khi nhận được sự phàn nàn, bạn hứa giải quyết nhưng lại bỏ qua và tiếp tục với những khách hàng mới. Với thời buổi công nghệ thông tin phát triển như hiện nay, chỉ cần một sơ xuất nhỏ của bạn cũng khiến doanh nghiệp lao đao trước dư luận.

  • Kỹ năng giải quyết vấn đề

Bạn không thể đảm bảo trong suốt thời gian làm việc của mình có thể diễn ra tốt đẹp mà không gặp những vấn đề phát sinh. Và với nhiệm vụ mang đến sự hài lòng nhất cho khách hàng của mình, bạn cần phải linh động trong cách xử lý vấn đề xảy ra. Linh động làm sao có thể khiến cả hai bên cùng thỏa mãn chính là điều bạn cần trau dồi và học hỏi. Việc cứng nhắc, thụ động đi theo những quy chuẩn cũ chỉ khiến khách hàng khó chịu và có thể ảnh hưởng đến quá trình kinh doanh của doanh nghiệp.

Lựa chọn nghề chăm sóc khách hàng chắc chắn bạn phải gặp những khó khăn nhất định. Tuy nhiên, khi đã có sự chuẩn bị tốt về những kỹ năng, kiến thức liên quan thì đây sẽ là công việc mang đến cho bạn nhiều kinh nghiệm tuyệt vời cho sự nghiệp sau này.